Chiến thuật Golden State Warriors khi đối đầu với Anthony Davis

chi n thu t golden state warrio 84936 1708689544951

Golden State Warriors đã sử dụng chiến thuật tấn công Anthony Davis của Los Angeles Lakers bằng cách sử dụng màn hình và tận dụng các điểm yếu của Davis trong việc điều hướng qua màn hình. Chiến thuật này đã mang lại hiệu quả cho Warriors và có thể sẽ được áp dụng trong các trận đấu loại trực tiếp.

Chiến thuật Golden State Warriors khi đối đầu với Anthony Davis

Trong trận đấu gặp Los Angeles Lakers gần đây, tuyển thủ Anthony Davis của đội Lakers đã trở thành mục tiêu tấn công của Golden State Warriors. Điều này có vẻ mâu thuẫn khi trên giấy tờ, những hậu vệ giỏi nhất trong NBA không bao giờ trở thành mục tiêu tấn công, mà ngược lại, các đội hướng đến việc tránh xa các hậu vệ này.

Chiến thuật Golden State Warriors khi đối đầu với Anthony Davis - -313636858

( Ảnh: Goldenstateofmind )

Warriors đã không đi theo quy ước và tấn công Davis bằng những pha tấn công được chuẩn bị sẵn hoặc tự do, tận dụng một khía cạnh quan trọng của phòng ngự: cách bố trí quân số.

Người hâm mộ Warriors có thể nhớ rằng trong loạt trận gặp Lakers ở vòng hai của mùa giải playoff năm ngoái, việc tấn công Davis – đặc biệt là trong các pha chặn màn hình – là một điểm nhấn quan trọng.

Điều này có ba mục đích: 1) trừng phạt quyết định của Lakers khi để Davis đóng vai trò chặn màn hình cho Steph Curry; 2) tận dụng điểm yếu duy nhất của Jarred Vanderbilt (hậu vệ chính của Curry), đó là khó khăn trong việc điều hướng qua màn hình; 3) đánh xa Davis khỏi vùng an toàn của mình trong khu vực cản trở.

Tấn công Davis bằng cách sử dụng màn hình

Mặc dù không có Vanderbilt trong trận đấu này, Lakers đã lựa chọn sử dụng Austin Reaves, Spencer Dinwiddie và Max Christie để thay phiên đối đầu với Curry.

Trên một pha tấn công, Reaves cố gắng điều hướng qua màn hình kéo của Draymond Green cho Curry.

Như dự đoán, Davis chọn cách chặn màn hình, dù không phải ở vị trí sâu trong khu vực cản trở (như Al Horford đã chơi trước Curry ở NBA Finals 2022).

Việc chọn cách chặn màn hình làm tăng nguy cơ cho hậu vệ đang trực tiếp đối mặt với Curry, vì anh có thể không thể giữ chân Curry để cản trở không gian của anh.

Việc không thể điều hướng qua màn hình thường là một án tử đối với cầu thủ ném xa tốt nhất mọi thời đại – điều làm cho tình huống này trở thành một cú đúp nguy hiểm là Vanderbilt đã phải liên tục điều hướng – điều mà không phải là điều anh giỏi.

Tận dụng điểm yếu của Davis

Vanderbilt không có mặt trong trận đấu này (cũng như LeBron James). Nhưng chiến thuật không thay đổi cho Warriors, đặc biệt sau khi nhìn thấy Davis quay trở lại cách chặn màn hình cơ bản mà Lakers luôn chọn cho anh.

Warriors tiếp tục tấn công Davis bằng các pha tấn công trực tiếp bằng cách sử dụng màn hình và các pha tấn công từ xa như wide pindowns.

Việc chọn cách chặn màn hình cao của Davis có lý do của nó. Nó giữ cho trận đấu chỉ là một cuộc đối đầu hai chọi hai và giảm nguy cơ phòng ngự phải xoay vòng và phải tấn công.

Lakers sẽ chấp nhận việc điều hướng qua màn hình cho Curry và giữ cho Davis ở vị trí để chặn cản đường vào và sử dụng chiều dài của mình để ngăn cản những cú ném xa.

Vấn đề là: tầm bắn của Curry làm cho bất kỳ loại cách chặn màn hình – sâu, cao, v.v. – khó có thể hiệu quả.

Tấn công trực tiếp và tạo điều kiện cho roll

Với một cú ném xa khác khi đối mặt với cách chặn màn hình, Lakers đã từ bỏ nó và yêu cầu Davis đứng cao hơn trong các tình huống màn hình cho Curry.

Đây là nơi sự hấp dẫn của việc theo dõi các đội tương tác và đối phó với nhau với những phản công sau phản công đến trò chơi.

Trên một tình huống màn hình Kevon Looney cho Curry, Davis chọn cách đứng cao hơn, gần với vị trí của màn hình.

Điều này loại bỏ không gian ném xa của Curry – nhưng tạo ra một lối tấn công khác:

Cách phòng ngự quyết liệt đối với Curry mở ra tùy chọn roll.

Tận dụng sự giúp đỡ từ phía yếu

Việc đẩy ra góc và loại bỏ sự giúp đỡ từ phía nơi một người chơi thường giúp đỡ trên roll – kết hợp với cặp đôi pick-and-roll nổi tiếng của Curry-Green đối mặt với một cách phòng ngự quyết liệt – đã đạt được mục tiêu là không để bóng ở tay Curry.

Nhưng so với cách chặn màn hình mà phòng ngự không phải xoay vòng, điều này khiến cho phòng ngự hàng sau của Lakers phải gửi sự giúp đỡ từ phía yếu hơn để chống lại roll ngắn.

Việc gửi sự giúp đỡ từ phía yếu tạo ra một tác động liên tiếp: các cầu thủ hàng sau khác phải xoay vòng để loại bỏ tùy chọn mở tiếp theo để giúp đỡ người đã giúp đỡ – điều làm cho họ dễ bị tấn công bằng những pha tấn công swing-swing như thế này:

Tấn công từ xa và tạo điều kiện cho cú ném

Ngay cả những pha tấn công từ xa không cần bóng cho Curry cũng đặt Davis vào vị trí khó khăn.

Trong tình huống chuyển động, Davis buộc phải đối mặt với Wiggins, với Curry đứng gần góc.

Green đi qua giữa sân và nhận bóng. Thấy Davis đang bám Wiggins và đang lùi lại, Green chỉ Wiggins đặt một màn hình cho Curry, người chạy qua màn hình của Wiggins để ném một cú ném xa khác:

Klay Thompson – người mà các đối thủ vẫn coi là mối đe dọa khi chạy qua màn hình và các màn hình xếp chồng, mặc dù con số thống kê nói gì đi chăng nữa – đã ghi được năm đường kiến tạo cho Trayce Jackson-Davis, người hoàn thành với 17 điểm trên tỷ lệ ném 8/10.

Tìm kiếm cơ hội trong các pha chặn màn hình

Được giới hạn ở ghế dự bị đã giúp Thompson phát triển mối quan hệ đang trỗi dậy với Jackson-Davis, người được chuyển tải từ phía của cựu vương trước trận đấu rằng hãy tiếp tục tìm anh ấy trong các pha chặn màn hình.

TJD cho biết Klay đã đến gặp anh trước trận đấu và bảo anh tìm anh ấy trong các pha chặn màn hình. “Tôi sẽ tạo điều kiện cho anh có cú ném hoặc tạo điều kiện cho anh có một cú dunk.” Trayce hoàn thành với 17 điểm và 5 kiến tạo trong 14 phút. Nhiều cú ghi điểm đó đến từ Klay.

Một trong những tình huống chặn màn hình đó đến từ Davis, người đang bảo vệ Jackson-Davis và phải đối mặt với màn hình cho Thompson:

Những chiến thuật sẽ được sử dụng trong các trận đấu loại trực tiếp

Mặc dù Lakers đã chọn giữ Davis cẩn thận và phải trả giá, Warriors sẽ phải tạo ra những phản công mới trong các trận đấu loại trực tiếp.

Chiến thuật tấn công Davis bằng cách sử dụng màn hình và tận dụng điểm yếu của anh có thể sẽ được áp dụng trong các trận đấu loại trực tiếp giữa hai đội này.

Tôi tin rằng câu trả lời sẽ là không – điều đó có nghĩa là Warriors sẽ phải tạo ra những phản công mới.

banner sporttok catfish
x